วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

เปิดสูตรไม่ลับ " ขนมเปียกปูนอัญชัน " ขนมไทยโบราณ

 เปิดสูตรไม่ลับ " ขนมเปียกปูนอัญชัน " ขนมไทยโบราณ

 


 ขนมเปียกปูนอัญชัน เป็นขนมไทยโบราณที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ด้วยสีฟ้าสดใสที่ได้จากดอกอัญชันและรสชาติที่หวานหอม นุ่มนวล ทำให้ขนมชนิดนี้ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นอกจากความอร่อยแล้ว ขนมเปียกปูนอัญชันยังมีคุณค่าทางวัฒนธรรมและประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลานาน


สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นขนมเปียกปูนมีประวัติศาสตร์ยาวนานในคนรุ่นเก่าแก่มีความเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยมาช้านาน และมักถูกใช้ในงานเทศกาลต่างๆ และพิธีกรรมทางศาสนา การที่นำดอกอัญชันมาใช้ในการทำขนมเปียกปูนเป็นการปรับเปลี่ยนที่ทำให้ขนมชนิดนี้มีเอกลักษณ์ยิ่งขึ้น ดอกอัญชันไม่เพียงแต่ให้สีสันที่สวยงาม แต่ยังมีคุณสมบัติทางยา เช่น ช่วยบำรุงสายตา และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน



ส่วนผสมและวิธีทำ



ส่วนผสม


1.แป้งข้าวเจ้า 130 กรัม

2.แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม

3.น้ำตาลทรายขาว 140 กรัม

4.น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม

5.น้ำปูนใส 1000 ml

6.น้ำอัญชัน 70 ml

7.มะพร้าวขูดขาว

8.งาขาวคั่ว


วิธีทำ


1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปูนใส น้ำอัญชัน คนให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายดี

2.นำมากรอง

3.นำไปตั้งเตา กวนจนแป้งสุก ยกลงจากเตา

4.นำมาเทใส่ถาด พักไว้ให้เซ็ตตัว

5.นำมาตัดเป็นชิ้นตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

กินของหรอย

 กินของท้องถิ่น